Những Nguyên Nhân Gây Bọng Mắt Bạn Cần Biết

Bọng mắt, hay bọng mỡ mắt, không chỉ xuất hiện ở tuổi già mà còn ở khá nhiều bạn trẻ trong thời đại ngày nay. Bọng mắt khiến cho khuôn mặt bạn mang đầy vẻ mệt mỏi, kém sắc rõ rệt. Vậy, bạn có biết, nguyên nhân gây bọng mắt thường gặp nhất là do đâu? Do chính cơ thể bạn đang bước vào giai đoạn lão hóa hay xuất phát từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn?

1. LÀN DA DẦN LÃO HÓA KHI TUỔI TRUNG NIÊN CẬN KỀ

Một trong những nguyên nhân gây bọng mắt không thể không nhắc đến, đó chính là tuổi tác. Chạy theo thời gian, làn da của bạn sẽ rơi vào tình trạng lão hóa, dần mất đi tính đàn hồi khiến cho lớp mỡ dưới da tích tụ và phồng lên. Vùng da xung quanh mắt là là nơi xuất hiện dấu hiệu lão hóa đầu tiên trên cơ thể người. Từ đây, lớp mỡ quanh mắt sẽ dồn về dưới vùng trũng mắt, bắt đầu hình thành nên túi phồng dưới quầng mắt, hay được gọi là bọng mắt.

2. THƯỜNG XUYÊN THỨC KHUYA, KHÔNG NGỦ ĐỦ GIẤC

Giấc ngủ là yếu tố rất quan trọng đối với cơ thể con người. Kéo dài tình trạng thiếu ngủ hoặc thức khuya, không chỉ ảnh hưởng trầm trọng đến tinh thần, sức khỏe, mà còn khiến cho đôi mắt mệt mỏi, thâm quầng. Vùng da quanh mắt không được cung cấp đủ dưỡng chất, máu không lưu thông đồng đều nhưng lại tích tụ mỡ thừa. Từ đó, bọng mắt xuất hiện, ngày càng thâm hơn và sưng mọng hơn.

3. SỨC KHỎE KHÔNG ĐƯỢC ĐẢM BẢO

Khi con người bị ốm hay gặp các vấn đề về sức khỏe, bọng mắt sẽ hình thành. Ví dụ trong những trường hợp mắc bệnh xoang kinh niên, cơ thể giảm thiểu sức đề kháng, sự tái phát nhiều lần vùng mũi làm xẹp đi vùng da dưới mắt, đẩy sâu vùng trũng hơn. Hoặc nghiêm trọng hơn là với các bệnh lý khác như thận, tối loạn chức năng tuyến giáp… cũng gây ra bọng mắt kéo dài.

4. YẾU TỐ DI TRUYỀN

Một trong những nguyên nhân gây bọng mắt không thể bỏ qua đó là yếu tố di truyền bẩm sinh từ các thành viên trong gia đình. Theo di truyền, tại các tổ chức da, cơ xung quanh vùng mắt lỏng lẻo, lớp mỡ tích tụ thành các túi mỡ mắt ở thế hệ này, đến thế hệ sau cũng rất dễ gặp phải. Nhiều trường hợp các bạn trẻ mới chỉ 20 tuổi nhưng đã có bọng mắt, gây mất đi vẻ trẻ trung, năng động vốn có.

5. CÁC TÁC NHÂN KHÁC

Ngoài những nguyên nhân trên, thiếu chất dinh dưỡng hay duy trì thói quen sinh hoạt không khoa học cũng dẫn đến việc hình thành của bọng mắt. Chăm chú nhìn vào màn hình tivi, máy tính, hay điện thoại, ngay cả tập trung quá mức vào cuốn sách sẽ khiến vùng da dưới mắt bị trùng, tạo cấu trúc da phồng, sinh ra bọng mắt.

Bằng việc sử dụng gạc lạnh, bông thấm sữa lạnh hay túi trà ẩm, vùng da quanh mắt sẽ săn lại, giảm sưng phồng bọng mắt. Bạn cũng nên quan tâm hơn đến chế độ sinh hoạt lành mạnh để hạn chế tối đa tình trạng trên.

Share

Facebook Twitter Google+

Bình luận

Nguyễn Trần Thu Trà

Tôi tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội năm 2008. Cũng như nhiều bạn trẻ học ngành này sau khi ra trường, tôi có thể tìm được việc làm tại công ty dược phẩm nước ngoài, với mức lương cao hơn hẳn mặt bằng chung khi đó. Tuy nhiên, sau 6 năm, tôi bắt đầu nhận thấy kể cả có công ... [Chi tiết...]